RWANDA DIRECT

Mountain Gorillas

Rwanda Gorilla with babyMae Gorilla Mynydd (Gorilla beringei beringei) yn un o ddau isrywogaeth o Dwyrain Gorillas. Fe'i ceir yn unig yn y Virunga folcanig mynyddoedd Canolbarth Affrica, o fewn tri pharc cenedlaethol: Mgahinga, yn ne-orllewin Uganda; Llosgfynyddoedd, yng ngogledd-orllewin Rwanda; a Virunga, yn y Ddemocrataidd dwyreiniol Gweriniaeth y Congo (Comisiwn Hawliau Anabledd). Mae rhai'n honni bod y boblogaeth yn Bwindi anhreiddiadwy Bwindi Coedwig wedi Uganda yn un rhan o dair isrywogaeth, er nad oes unrhyw ddisgrifiad tacsonomig ffurfiol wedi cael ei gyhoeddi.

Mae Gorila Mynydd Mae gwallt hirach ac yn dywyllach na rhywogaethau gorila arall, gan ei alluogi i fyw ar dir uchel a theithio i ardaloedd lle tymheredd gostwng dan y rhewbwynt. Mae wedi addasu i fywyd ar y tir yn fwy nag unrhyw primat nad ydynt yn ddynol eraill, ac mae ei thraed rhan fwyaf debyg i rai pobl. Gall gorilod yn cael eu nodi gan brintiau trwyn unigryw i bob unigolyn; ymchwilwyr yn aml yn defnyddio ffotograffau a darluniau o trwynau ar gyfer nodi a monitro.

 

Mae Gorilla Mynydd, fel pob gorila, yn hynod dimorphic rhywiol, gyda dynion fel arfer yn pwyso dwywaith cymaint â menywod. Mae gan arfbeisiau esgyrnog yn fwy amlwg ar ben oedolion gwrywaidd (saethol) ac yn ôl (gwegilog) eu penglogau, rhoi eu pennau siâp mwy conigol. Mae'r rhain arfbeisiau angori'r cyhyrau enfawr o eu genau mawr. Mae gan cribau hyn menywod Oedolion, ond maent yn llawer llai amlwg.
Gelwir dynion sy'n oedolion yn cael eu silverbacks. Pan fyddant yn cyrraedd aeddfedrwydd rhywiol, cyfrwy o wallt llwyd neu arian-lliw yn datblygu ar eu cefnau. Y gwallt ar eu cefnau yn fyrrach nag ar y rhan fwyaf o rannau eraill y corff, ac mae eu gwallt braich yn arbennig o hir. Unionsyth, gwrywod yn cyrraedd 1.5–1.8 m (5–6 troedfedd) o uchder, gyda rhychwant braich 2.25 m (7 troedfedd 6 mewn) ac yn pwyso 204–227 kg (450–500 lb).

Mae Gorila Mynydd yn bennaf daearol a quadrupedal. Fodd bynnag,, bydd yn dringo i mewn i goed ffrwytho os gall y canghennau gario ei bwysau, ac mae'n gallu rhedeg bipedally hyd at 6 m (20 troedfedd). Fel pob epaod mawr arall na bodau dynol, ei breichiau yn hwy na'i goesau. Mae'n symud drwy knuckle-gerdded (fel y Tsimpansî Cyffredin, ond yn wahanol i'r Bonobo a'r ddwy rywogaeth orangwtan), cefnogi ei bwysau ar gefn ei bysedd crwm yn hytrach na'i palmwydd.

Mae Gorila Mynydd yn dyddiol, fwyaf gweithgar rhwng 6:00 a.m. a 6:00 y.h. Mae llawer o'r oriau hyn yn cael eu gwario bwyta, gan fod angen symiau mawr o fwyd i gynnal ei swmp enfawr. Mae porthiant yn gynnar yn y bore, gorffwys yn ystod diwedd y bore ac o gwmpas hanner dydd, ac yn y prynhawn, porthiant eto cyn gorffwys yn ystod y nos. Mae pob gorila yn adeiladu nyth o lystyfiant cyfagos i gysgu yn, adeiladu un newydd bob nos. Dim ond babanod cysgu yn yr un nyth fel eu mamau. Maent yn gadael eu safleoedd cysgu pan fydd yr haul yn codi tua 6 ar, ac eithrio pan fydd hi'n oer a cymylog; Yna, maent yn aml yn aros yn hirach yn eu nythod.